Nếu bạn là người đam mê viết, bạn có nhiều trải nghiệm và kinh nghiệm với chuyên môn của mình, xin chúc mừng bạn! Viết blog kiếm tiền có thể rất hấp dẫn. Vì có sẵn đam mê viết, bạn có thể nhanh chóng phát triển blog riêng cho mình.

Khoan đã!

Để bắt đầu một blog không hề đơn giản như chúng ta nghĩ. Cơ hội có thể đến nhưng cũng có những “cạm bẫy” khiến chúng ta mất thời gian mà không đạt được gì cả.

Tôi không muốn làm bạn nản về lời khuyên như trên. Thay vào đó là mong muốn bạn hãy nghiên cứu kỹ lưỡng, viết blog kiếm tiền không phải ai làm cũng có hiệu quả. Để có sự hiểu biết đầy đủ trước khi thực hiện phát triển blog cá nhân của mình.

12 điều bạn cần biết trước khi triển khai, là các chia sẻ kinh nghiệm mà tôi và team đội của tôi đã đúc kết. Hy vọng đây là món quà hữu ích với bạn.

Để có một nền tảng blog tốt

Chúng ta sẽ bắt đầu từ những thứ khó khăn nhất. Từ công nghệ, đến viết lách, SEO, thiết kế hình ảnh, tiếp thị, công cụ, bảo mật và nhiều hơn nữa.
SEO, chính xác là SEO – thứ được đánh giá là khó khăn nhất những cũng là quan trọng nhất. SEO giải quyết các vấn đề và quyết định chính đến một blog thành công.

Viết blog kiếm tiền dựa trên nền tảng viết blog do bạn tạo ra. Nội dung cần thu hút được lưu lượng truy cập (traffic) đến với trang blog của bạn. Kiếm được tiền ban đầu cần dựa trên lưu lượng truy cập đó là nhiều hay ít.

SEO không phải là 1 trong 12 điều bạn cần biết, mà nó là vấn đề được quan tâm trong toàn bộ hành trình bạn viết blog và phát triển.

1. Sử dụng SEO để thu hút traffic

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) bao gồm các kỹ thuật tối ưu hóa nội dung của bạn. Để thúc đẩy khả năng được xếp hạng cho các từ khóa nhất định trên kết quả tìm kiếm như Google.

SEO là một thuật ngữ bao gồm nghiên cứu từ khóa, phát triển nội dung. Tối ưu technical và trải nghiệm người dùng. Xây dựng liên kết, và toàn bộ các hành động khác cần thiết để có hiệu suất tốt nhất.

SEO

Hiện tại, nghe có vẻ đáng sợ, nhưng đó thực sự là một quá trình không quá phức tạp. Chúng ta có thể xem xét qua các bước như:

  • Xây dựng một hạ tầng blog thật tốt, thân thiện với SEO.
  • Xác định từ khóa phù hợp với nội dung blog của bạn.
  • Viết blog với các bài viết theo chủ đề của bạn (tối ưu nội dung theo từ khóa cụ thể).
  • Quảng bá nội dung đã viết liên tục.

2. Chất lượng hơn số lượng

Đây là bài học tôi đã học được trong quá trình nghiên cứu và thực hiện nhiều dự án về SEO và cách tạo blog nói chung. Chất lượng luôn đánh bại số lượng khi nói đến các bài viết trên blog.

Phát triển bài đăng hàng ngày hoặc thậm chí hàng tuần là không quá cần thiết. Nếu bạn làm đúng, một tháng một lần là đủ. Điều đó có thể giúp bạn mang lại cho bạn khoản thu nhập từ quảng cáo dùng đủ cho cả tháng.

Tần suất và nhịp độ viết bài cũng cần giữ ổn định. Điều đó vừa giúp Bot của công cụ tìm kiếm làm quen với blog của bạn, vừa tăng trải nghiệm người dùng.

Để đánh giá bài blog của bạn có thực sự chất lượng, mời bạn tham khảo 45 tiêu chí checklist: Bài viết chuẩn SEO bởi Nef Digital.

3. Liên kết nội bộ trên bài viết và blog

Liên kết nội bộ rất quan trọng đối với SEO, và nó cũng quan trọng để giúp người đọc truy cập blog của bạn. Đó cũng là một cách tuyệt vời để thu hút độc giả mới đọc nội dung cũ.

Ngoài ra, khi bạn học cách bắt đầu một blog và có một bài đăng được xếp hạng cao trong các công cụ tìm kiếm và nhận được nhiều liên kết ngược. Bất kỳ liên kết nội bộ nào từ trang đó đến các trang khác của bạn sẽ giúp tăng thứ hạng của các trang đó.

Mục đích viết blog kiếm tiền là dựa trên truy cập, số lượt xem trang và cả thời gian trên trang blog của bạn.

Khi bạn muốn khách truy cập blog xem nhiều nhất các bài viết, thời gian họ ở trên trang của bạn lâu. Ngoài việc đáp ứng chất lượng thông tin, thì việc tối ưu hóa liên kết nội bộ sẽ không thể không làm.

4. Sử dụng bài viết khách

Viết blog của khách (guest post) là một chiến lược để có được các liên kết ngược và lưu lượng truy cập vào trang web của bạn. Về cơ bản bạn đang hợp tác và mượn lưu lượng truy cập của một blog có thẩm quyền khác.

Ban đầu, bạn phải tìm một blog mà bạn muốn viết. (Nếu bạn đã viết blog một thời gian, có thể bạn đã có một số ý nghĩ.) Hãy tìm những người dẫn đầu ngành trong lĩnh vực của bạn hoặc một lĩnh vực rất liên quan.

Tôi muốn viết một bài trên blog của họ để nâng cao nhận thức về thương hiệu của mình. Nó giống như một huy hiệu danh dự – và nó sẽ giúp tôi thu hút nhận thức bằng cách hiện hữu thông tin của tôi trên blog của họ.

Cơ chế “win-win” là điều cần thiết để việc này có thể được thực hiện.

5. Truyền thông mạng xã hội

Truyền thông xã hội (social media) là điều bắt buộc. Nó là một nhiệm vụ quảng cáo blog của chúng ta. Bạn thử nghĩ xem, khi chúng ta dành quá nhiều thời gian để viết blog chất lượng. Nhưng không có bất kỳ tương tác nào, điều đó có thự sự lẵng phí!

Social Media

Social media, nói thì dễ nhưng làm thì khó. Những bài đưng và chia sẻ thường có rất ít tương tác, đôi khi chỉ có dưới 5 lượt like cho mỗi bài đăng, không có bình luận, chia sẻ.
Điều đó cũng rất vô nghĩa.

Khi chúng ta sử dụng mạng xã hội, hãy lưu ý đó là mạng và xã hội. Tức là chúng ta cần sử dụng mạng để kết nối xã hội. Tạo ra và xây dựng các mối quan hệ, chia sẻ các giá trị và hợp tác các bên đều đảm bảo nhận được giá trị.

Bạn cũng dành nhiều thời gian để tham gia với các cộng đồng mạng xã hội. Hỏi đáp và chia sẻ các nội dung mới là cách tốt nhất để thu hút traffic đến nội dung của bạn.

6. Sáng tạo hình ảnh đẹp

Hình ảnh đẹp là cách tạo cảm xúc nhanh nhất. Chúng ta cố gắng truyền tải thông điệp qua bài viết blog chất lượng. Tuy nhiên, người đọc sẽ cần có nhiều trải nghiệm hơn.

Những hình ảnh xuất hiện trong bài viết như sự mô tả và làm rõ hơn ý của nội dung. Sử dụng hình ảnh đúng ngữ cảnh là rất tốt. Hãy cố gắng làm cho nó trở nên hấp dẫn!

Để có hình ảnh đẹp chúng ta có nhiều giải pháp. Nếu không tự thiết kế và biên tập, chúng ta có thể sử dụng các công cụ hỗ trợ online khá đơn giản như:

  • Canva
  • Relay That,…

Ngoài ra bạn cũng có thể khai thác hình ảnh liên quan trên những kho ảnh (miễn phí hoặc trả phí).

7. Thường xuyên cập nhật mới nội dung

Trên blog của bạn, sẽ có những nội dung dài hạn và cả nội dung ngắn hạn. Mỗi bài viết cẫn có giá trị để chúng ta lưu trữ. Liên tục đo lường và đánh giá hiệu suất của mỗi bài viết là điều cần thiết để giảm thiểu lãng phí.

Theo dòng sự kiện cũng là một chiến lược nội dung tốt. Điều này đòi hỏi bạn cần có đủ lực bao gồm cả thời gian, kế hoạch rõ ràng và khả năng thu hút.

Mục tiêu viết blog kiếm tiền đòi hỏi chúng ta phải thu hút được traffic. Vậy nên, mỗi bài viết cần phát huy sức mạnh và giá trị cho mục tiêu này. Hãy cập nhật mới và liên tục để giá trị này tăng lên theo chu kỳ của nó.

8. Bám sát nội dung với đối tượng mục tiêu

Thu nhập khi viết blog kiếm tiền phụ thuộc vào giá trị ước tính mà chủ đề bạn đề cập. Tất nhiên là bao gồm cả lưu lượng truy cập.

Để giá trị có thể tính toán, bạn cần nghiên cứu kỹ lưỡng. Dựa theo giá trị CPC của từ khóa liên quan đến chủ đề của bạn là một cách dễ dàng nhất.

Việc bám sát đối tượng mục tiêu trong quá trình phát triển nội dung là tiêu chí cơ bản. Chúng ta hiểu đơn giản là chúng ta viết cho ai, họ là ai, họ cần thông tin gì, điều đó có thực sự quan trọng với họ…

Sẽ rất tuyệt vời nếu trang blog của bạn được lưu trữ và sử dụng như một thư viện thông tin. Họ thường xuyên quay lại blog và truy vấn thông tin hữu ích mà bạn đã chia sẻ.

9. Email marketing

Rất dễ thấy ở hầu hết các trang blog là việc thu thập email. Điều này là không dễ dàng, thực sự không dễ dàng. Cá nhân bạn và tôi rất khó để có thể cung cấp đại chỉ email mà không phải vì một lý do cụ thể nào đó.

Điều đó khẳng định rằng, nội dung và thông tin của chúng ta kém chất lượng, sẽ rất khó để phát triển số lượng danh sách email.

Bạn cũng có thể chia cấp độ nội dung. Với nội dung cơ bản là xem tự do, nhưng với nội dung nâng cao, người dùng cần cung cấp địa chỉ eamail để nhận.

Đó mới chỉ là để thu thập danh sách email.

Mỗi khi bạn xuất bản bài viết mới, bạn có thể sử dụng các công cụ email marketing để gửi đến đối tượng của bạn.

Đây là một chiến lược tốt để hỗ trợ quảng bá nội dung của bạn. Khả năng thu hút và mang về nhiều traffic cho blog cao.

Bạn cũng sẽ gặp những khó khăn bàn đầu khi thiết lập. Tuy nhiên cũng không quá phải lo lắng, vì sẽ nhanh chóng mọi thứ đi vào quỹ đạo của nó.

10. Quảng cáo trả phí

Đặc biệt với những nội dung quan trọng, bạn cần thời gian thúc đẩy nhanh chóng, khi đó có thể sử dụng hình thức quảng cáo trả phí.

Chúng ta cũng không nên lạm dụng điều này, bởi việc kiểm soát lợi tức sẽ rất khó khăn. Việc viết blog kiếm tiền giúp bạn tạo ra khoản thu nhập thụ động và đôi khi không phải lúc nào cũng hiệu quả. Chính vì vậy, hãy cố gắng tập trung vào các chiến lược khác thay vì quảng cáo trả phí.

Để có thể kiếm được tiền với blog

Một khi blog của bạn đã được hình thành và đang mang về một lượng traffic nhất định. Khi đó, hãy bắt đầu với việc kết nối quảng cáo và kiếm tiền.

Viết blog kiếm tiền có thể coi như một công việc “tay trái”. Thế nhưng, khi bạn đã có một quá trình và mọi thứ đã đi vào quỹ đạo, bạn có thể sẽ kiếm được nhiều hơn mong đợi.

Để bắt đầu cho việc này, hãy thiết lập và liên kết với các nền tảng quảng cáo.

11. Kết nối quảng cáo

Phổ biến nhất trên thị trường là hình thức quảng cáo Google Adsense và tiếp thị liên kết.

Hầu hết các blogger viết blog kiếm tiền đều sử dụng hai nền tảng này, và nó đang mang lại hiệu quả tốt nhất.

Điều quan trọng là các thiết lập rất đơn giản, đặc biệt là Google Adsense. Chỉ một vài bước thiết lập tài khoản được GG hướng dẫn rất chi tiết. Sau đó nhúng mã được cung cấp vào weblog của bạn. Mọi thứ sẽ diễn ra một cách tự động.

affiliate

Với tiếp thị liên kết (affiliate) sẽ cần cụ thể hóa nhiều hơn. Bạn sẽ cần có kế hoạch cụ thể từ trước với các nhà tiếp thị và các chương trình cụ thể.

Các chuyển đổi và doanh thu đến từ tiếp thị liên kết chỉ phát sinh khi đối tượng của bạn mua hàng và thanh toán cho đối tác liên kết.

Đối tượng và hành vi đối tượng bạn càng phù hợp với ngữ cảnh nội dung blog thì cơ hội kiếm tiền của bạn càng cao.

12. Tối ưu hiệu suất

Bạn có traffic, bạn có đối tác quảng cáo trực tuyến. Tuy nhiên quá trình viết blog kiếm tiền đó chưa mang lại hiệu quả như bạn mong đợi. Hãy xem xét mức độ tối ưu của bạn.

Kiểm soát hành trình người dùng cũng như quy trình để tạo ra lợi nhuận cần có sự tương thích cao. Nội dung blog và quảng cáo đáp ứng và phù hợp với người dùng.

Chúng ta liên tục đo lường các chỉ số tỷ lệ chuyển đổi. Đánh giá và xem xét các yếu tố tác động để tăng tỷ lệ chuyển đổi kể trên.

Nếu tỷ lệ chuyển đổi của bạn là 0,1% (tức là 1000 truy cập sẽ có 01 tương tác tạo ra tiền). Ngoài việc tăng lượng truy cập, bạn nghĩ sao nếu tỷ lệ của bạn tăng lên 0,2% hoặc 0,5% hoặc hơn thế nữa.

Rất nhiều blogger viết blog kiếm tiền online, và họ đã rất thành công. Điều đó không phải do may mắn, họ đã làm đúng, làm tốt và có đầu tư để có thể có thành quả.

Một số câu hỏi và giải đáp nhanh

Tôi sẽ tóm lược một số câu hỏi dưới đây để chúng ta cùng suy ngẫm và có những giải đáp trong kế hoạch phát triển blog của mình.

Tư duy đầu tư và làm thật, làm bằng sự đam mê và mong muốn mang đến cho người đọc những giá trị thông tin hữu ích. Khi đó cơ hội thành công là rất cao.

Bản thân tôi cũng có nhiều dự án thành công và nhiều dự án thất bại. Bạn cũng đừng nản, bởi mọi sự cố gắng đều được đền đáp xứng đáng.

 

Viết blog kiếm tiền được bao nhiêu?
Tùy thuộc vào bạn, nội dung và chất lượng, hàm lượng thông tin của bạn. Cách mà bạn quảng bá và thu hút lưu lượng truy cập đến weblog của bạn
Viết blog kiếm tiền có bền vững?
Viết blog kiếm tiền cũng như hầu hết các công việc khác. Đòi hỏi sự năng động và một tư duy bền vững để có thể kiếm được tiền bền vững.
Viết blog kiếm tiền có thực sự kiếm được tiền?
Có, thậm chí bạn có thể kiếm được rất nhiều tiền nếu bạn có blog đủ mạnh, có lượng traffic cao, có đối tác quảng cáo tốt.
Làm sao để bắt đầu viết blog kiếm tiền?
Hãy xem xét bạn có đam mê viết hay không? Bạn có nhiều kiến thức, kinh nghiệm và trải nghiệm trong lĩnh vực của mình không. Nếu có, hãy bắt đầu viết blog kiếm tiền ngay hôm nay!

Tôi nên bắt đầu viết blog kiếm tiền từ đâu?

Hãy bắt đầu viết blog kiếm tiền bằng việc xây dựng một nền tảng blog mạnh mẽ. Cần có kế hoạch lâu dài và bắt đầu bằng một mức đầu tư nho nhỏ.
Trong phạm vi chủ đề này, tôi sẽ tiếp tục cập nhật các thông tin mới nhất. Tôi tin rằng việc viết blog kiếm tiền có thể không trở thành một cơ nghiệp những cũng là một cách tốt để bạn có thể tăng thu nhập cho mình.
Nếu bạn có câu hỏi hay các đóng góp cho chủ đề hướng dẫn cách viết blog kiếm tiền. Hãy để lại bình luận phía dưới nhé. Chúng ta cùng thảo luận và tương trợ nhau.
Trân trọng cảm ơn!

Categories: Content, Marcom
Chia sẻ:

Leave A Comment

Bạn muốn hỗ trợ?

Nếu doanh nghiệp của bạn mong muốn xây dựng hệ thống digital marketing inbound bài bản, chúng tôi rất sẵn lòng!