Site icon Lekhacchi.com

6 Nền Tảng Viết Blog Mạnh Mẽ & Phổ Biến Nhất Hiện Nay

Có thể khi bắt đầu triển khai blog, bạn sẽ phân vân và không biết lựa chọn nền tảng nào cho weblog của mình. Bài viết phân tích về 6 nền tảng viết blog này sẽ giúp bạn có thêm góc nhìn để ra quyết định chính xác hơn.

Điểm đáng quan tâm nhất đó là lựa chọn nền tảng miễn phí hay có phí. Riêng về vấn đề này tôi có đề xuất là bạn hãy xác định tư tưởng CÓ ĐẦU TƯ ngay từ đầu.

Sẽ có nhiều chức năng chúng ta hoàn toàn có thể sử dụng miễn phí. Tuy nhiên, những gì là hạ tầng và là yếu tố đảm bảo cho giá trị bền vững thì chúng ta cần đầu tư.

Theo thời gian, chúng ta sẽ xây dựng và hoàn thiện một trang blog mạnh mẽ, có giá trị. Vậy nên, với tư tưởng đầu tư chắc chắn sẽ giúp chúng ta làm việc một cách nghiêm túc hơn. Khoản đầu tư cũng rất nhỏ, nên bạn cũng không càn quá lo lắng!

Trong số các nền tảng viết blog được đề cập, tôi vẫn đề xuất bạn sử dụng nền tảng mã nguồn wordpress và xây dựng trên phần cứng do bạn trực tiếp đi thuê.

Nền tảng viết blog đa dụng (mã nguồn mở)

Mã nguồn mở (open source) mang đến cơ hội tiếp cận tuyệt vời cho các nhà phát triển và ứng dụng. Không chỉ là nền tảng viết blog mà còn phù hợp với mọi loại hình website chuyên nghiệp trên thị trường hiện nay.

Khi mới bắt đầu với việc viết blog, hầu hết mọi người muốn sử dụng một nền tảng dễ tiếp cận nhất. Có nhiều thông tin hướng dẫn sử dụng và không đòi hỏi kỹ năng lập trình code.

Mã nguồn mở vừa đáp ứng được nhu cầu trên của bạn, quan trọng hơn là bạn có thể tuỳ chỉnh và nâng cấp theo ý muốn bất kỳ khi nào.

#1 WordPress.org

WordPress.org được coi là mã nguồn viết blog được sử dụng nhiều nhất thế giới hiện nay. WordPress chiếm >40% tổng số website đang tồn tại trên môi trường internet.

Là mã nguồn mở và bạn được sử dụng hoàn toàn miễn phí trọn đời. Bạn cũng có thể phát triển trang blog cá nhân của mình chỉ trong vài phút.

Khi bạn sử dụng wordpress.org, weblog của bạn sẽ phải tự lưu trữ. Tức là bạn sẽ cần sử dụng dịch vụ máy chủ (hosting) bên ngoài. Bạn hoàn toàn chủ động trong việc chọn và điều chuyển các dịch vụ hosting khác nhau.

Các ưu điểm khi sử dụng wordpress.org:

Các nhược điểm

Bạn có thể tham khảo các bước để phát triển blog với mã nguồn wordpress

#2 WordPress.com

WordPress.com là một dịch vụ lưu trữ blog được cung cấp bởi công ty Automattic. Là một công ty do người đồng sáng lập WordPress.org Matt Mullenweg tạo ra.

WordPress.com cung cấp dịch vụ lưu trữ blog cơ bản miễn phí. Bạn có thể mua các tùy chọn bổ sung như tên miền tùy chỉnh, dung lượng bổ sung và các dịch vụ cao cấp khác.

Bắt đầu vào năm 2005 với mục tiêu mang lại trải nghiệm WordPress cho nhiều đối tượng hơn. WordPress.com là một trang blog tốt cho những người dùng không muốn các tính năng nâng cao của WordPress tự lưu trữ.

Ưu điểm

Nhược điểm

#3 Wix

Wix là một nền tảng được lưu trữ phổ biến để xây dựng các trang web mọi lĩnh vực. Trình tạo trang web kéo thả của họ cung cấp giải pháp cho các doanh nghiệp nhỏ dễ dàng xây dựng website. Bạn cũng có thể phát triển blog của mình bằng cách sử dụng nền tảng viết blog Wix.

Wix được thành lập vào năm 2006 như một nền tảng mà bất kỳ ai cũng có thể tạo trang web tuyệt đẹp của riêng mình mà không cần kỹ năng lập trình.

Ưu điểm

Nhược điểm

#4 Joomla

Joomla là hệ thống quản trị nội dung mã nguồn mở (open source).Được viết bằng ngôn ngữ lập trình PHP và kết nối tới cơ sở dữ liệu MySQL. Joomla cho phép người dùng dễ dàng xuất bản các nội dung của mình lên Internet.

Cũng như wordpres, Joomla được sử dụng phổ biến hiện nay. Với khả năng đáp ứng được mạnh mẽ các thuộc tính web như:

Về số extension (như component, plugin, module,…), Joomla cũng đạt con số kỷ lục trên 3000 sản phẩm ứng dụng. Đó là chưa kể đến hàng ngàn mẫu giao diện được xây dựng sẵn.

Là một nền tảng viết blog mạnh mẽ và hơn thế nữa, Joomla với nhiều ưu điểm như:

Là một lựa chọn được đề suất cho việc phát triển blog cá nhân của bạn. Bởi không chỉ đáp ứng các tiêu chí cho một trang blog mạnh mẽ, Joomla còn phù hợp với các loại web như:

Các nền tảng viết blog phổ biến

Nền tảng viết blog khác

Với những mã nguồn và là nền tảng viết blog mạnh mẽ như tôi cập nhật ở trên. Vẫn luôn có đề suất là bạn hãy sử dụng wordpress.org như một lựa chọn tối ưu nhất.

Tuy vậy, dưới đây cũng là những nền tảng viết blog để bạn tham khảo.

#5 Blogspot

Nền tảng viết blog – Blogspot còn được gọi là Blogger (Google Blogger). Được Google phát triển và chúng ta được sử dụng miễn phí.

Khi bạn tạo một tài khoản Blogspot, bạn sẽ được cung cấp một tên miền phụ có định dạng như: https://lkc1981.blogspot.com

Từ hàng chục năm nay, nền tảng viết blog này vẫn luôn là sự lựa chọn của nhiều người. Mỗi người sẽ có mục đích sử dụng khác nhau, nhưng đa phần đều bắt đầu vì nó là miễn phí, dễ sử dụng và thiết lập nhanh chóng.

Một điểm có sức hút lớn khi bạn sử dụng Blogspot để phát triển blog là việc kiếm tiền thông qua quảng cáo Google Adsense.

Blogspot cho trải nghiệm tốt bởi sự thân thiện với SEO và tốc độ tải trang rất nhanh. Ngoài những điểm mạnh như trên, chúng ta cũng cần biết đến một số nhược điểm như:

Xu hướng nhiều năm trở lại đây, các blogger không sử dụng Blogspot như một nền tảng viết blog chính. Thay vào đó, việc sử dụng nền tảng này chỉ như một trang vệ tinh để hỗ trợ quảng bá cũng như thúc đẩy SEO cho blog/website chính.

#6 Tumblr

Tương tự như Blogspot, Tumblr cũng là một lựa chọn miễn phí để tạo trang blog cá nhân. Điểm khác biệt lớn, Tumblr là sự kết hợp hoàn hảo giữ blog và mạng xã hội.

Tumblr hấp dẫn giới trẻ đặc biệt ở độ tuổi dưới 25. Một trong những lý do bởi Tumblr là một kho khổng lồ thông tin. Bạn có thể tìm kiếm nhanh chóng các thông tin, hình ảnh hấp dẫn, có tính nghệ thuật cao.

Là một nền tảng blog hoạt động theo cơ chế của mạng xã hội. Với tốc độ phát triển thông tin nhanh, đôi khi bạn sẽ thấy khó khăn trong việc theo dõi. Tuy nhiên hệ thống thẻ tag, hashtag sẽ giúp bạn dễ dàng hơn.

Tumblr không được phổ biến nhiều tại thị trường Việt Nam. Hầu hết chỉ ở trong giới marketing nói chung và SEO nói riêng. Tuy thế, đây vẫn là một lựa chọn tốt để bạn có thể trải nghiệm đam mê viết blog của mình.

Đề suất

Có hàng trăm nền tảng viết blog để bạn có thể xem xét. Trên đây chỉ là 6 platform phổ biến và mạnh mẽ nhất, tôi nêu ra để bạn có các góc nhìn đa chiều.

Đề suất của tôi là bạn nên lực chọn mã nguồn wordpress.org. Theo đó là phát triển một trang weblog chuyên nghiệp. Bạn sẽ gặp khó khăn chút ít trong quá trình thiết lập.

Nếu cần sự hỗ trợ, hãy gửi yêu cầu ở bình luận phía dưới, cá nhân hoặc team đội của tôi sẽ trợ giúp bạn.

Trân trọng cám ơn!

Exit mobile version