Với nhiều anh em Marketer thì khái niệm SEO là gì cũng như các lợi ích của SEO không có gì để nói. Tuy nhiên nếu bạn làm chiến lược kinh doanh mà không hiểu và không áp dụng SEO thì đó là một thiếu sót lớn.

Bài viết dưới đây tôi sẽ đề cập một cách cụ thể nhất cả về khái niệm SEO là gì cũng như các lợi ích của SEO. Cũng như việc sử dụng chiến lược SEO thúc đẩy sự thành công chiến lược kinh doanh bền vững của doanh nghiệp.

SEO là gì?

Vậy SEO là gì? là từ viết tắt trong Tiếng anh (Search Engine Optimization – Tối ưu hoá công cụ tìm kiếm).

Là quá trình tăng chất lượng và lưu lượng truy cập website bằng cách tăng khả năng hiển thị của website hoặc webpage cho người dùng trên các máy truy tìm dữ liệu như Google, Bing, Yahoo, … (Theo Wikipedia)

SEO là một hình thức làm tiếp thị kỹ thuật số, giúp trang web được xếp hạng cao trên trang kết quả tìm kiếm (SERP). Thông qua các từ khoá được truy vấn, từ đó mang về lưu lượng truy cập. Và giúp tăng trưởng lượng khách hàng tiềm năng cũng như doanh thu.

Đối với người làm tiếp thị

SEO là phương pháp đặc biệt tối ưu giúp họ đạt được mục tiêu marketing. Và đó là:

  • Tăng nhận thức về thương hiệu thông qua khả năng hiển thị trên SERP.
  • Tăng traffic đến từ truy vấn tự nhiên
  • Nhắm đúng đối tượng khách hàng mục tiêu có cơ hội chuyển đổi cao nhất.
  • Tiết kiệm chi phí marketing,…

Đối với công cụ tìm kiếm (Google, Bing, Cốc Cốc,…)

SEO giúp các nền tảng tìm kiếm phát hành nội dung chất lượng. Qua đó, giúp thu hút nhiều người dùng truy vấn thông tin trên nền tảng của họ. Bạn biết đấy, càng nhiều người dùng thì cơ hội kinh doanh của họ càng tăng.

SEO là giải pháp tạo ra yếu tố Win – Win – Win bao gồm các SEOer, người dùng truy vấn và nhà cung cấp nền tảng tìm kiếm.

Nói như vậy, SEO giúp mang đến lợi ích cho nhiều phía. Nhà cung cấp nền tảng là tiên phong trong mọi thứ. Từ việc cung cấp nền tảng, kiểm duyệt và xếp hạng nội dung.

Với SEOer muốn nhận được lợi ích là thứ hạng, chúng ta còn phải tối ưu đáp ứng tiêu chí cả công cụ tìm kiếm và hành vi, nhu cầu của người dùng truy vấn.

Khái niệm SEO là gì? là thông tin dành cho người mới bắt đầu hoặc các chủ doanh nghiệp đã nghe và chưa hiểu. Tuy nhiên bạn thực sự nên hiểu một cách đầy đủ. Vì đây chắc chắn là một chiến lược bạn không thể không làm.

Và một chiến lược để bạn có thể tạo ra khách hàng cũng như khách hàng tiềm năng ổn định với chi phí thấp đó là làm SEO.

Các lợi ích của SEO

Chỉ xét đến các lợi ích của SEO đối với các SEOer cũng như với chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp. SEO có hàng tá các lợi ích sẽ mang đến cho chúng ta.

Nếu bạn đã từng chạy quảng cáo Google ADS, chắc hẳn bạn sẽ thấu hiểu và khao khát để làm SEO. Vì hơn ai hơn, bạn sẽ cảm nhận được mức chi phí lớn thế nào khi bạn chạy quảng cáo trả phí. Với SEO là miễn phí (không phải trả phí cho Google).

Chúng ta sẽ điểm qua một số lợi ích của SEO nhé!

#1 Tiết kiệm chi phí quảng cáo

Một khi các từ khóa của chúng ta được xếp hạng cao trên trang kết quả tìm kiếm. Khi đó lưu lượng truy cập sẽ đổ về website cả ngày lẫn đêm và chi phí là bằng “0”.

Không chỉ vậy, nếu như doanh nghiệp của bạn đã xây dựng một bộ từ khóa khoảng từ 100 – 200 từ. Nếu bạn chạy quảng cáo trả phí (PPC). Bạn sẽ ngấm đòn với ngân sách hàng ngày.

Hàng ngàn từ khóa được xếp hạng nhờ làm SEO

Hàng ngàn từ khóa được xếp hạng nhờ làm SEO

Thế nhưng với SEO, nếu bạn có khuynh hướng đầu tư nghiêm túc. Không chỉ là vài trăm từ khóa mà hàng ngàn từ khóa sẽ giúp bạn tăng trưởng.

Trong tất cả các nền tảng làm tiếp thị kỹ thuật số. SEO vẫn là chiến lược mà bạn không thể bỏ qua dưới mọi góc nhìn. Vấn đề lớn là bạn có quyết tâm và nỗ lực để thực hiện hay không mà thôi.

#2 Giúp doanh nghiệp hiện diện 24/7 trên SERP

Một đặc điểm của việc từ khóa khi đã được xếp hạng cao trên SERP. Sự hiện diện là 24/7. Doanh nghiệp có thể tiếp cận tối đa khách hàng tiềm năng và không lo hết ngân sách quảng cáo.

Trên thực tế với những quảng cáo trả phí. Bạn sẽ phải tối ưu chiến dịch chỉ hiện thị vào nhưng khung giờ cụ thể. Điều đó giúp tiết giảm ngân sách mà không tạo ra chuyển đổi.

Điều đó thật đau đầu, nhất là ở các thị trường mà đối thủ cạnh tranh hay có những hành động phá hoại (click tặc).

Và SEO là giải pháp biến mọi vấn đề ở trên trở thành cơ hội.

#3 Mang về nhiều khách hàng tiềm năng

Nhiều từ khóa được xếp hạng, vị trí xếp hạng cao, từ khóa nhiều người tìm… Bạn sẽ hút một lượng lớn traffic đến với website. Đây chắc chắn là yếu tố cốt lõi trong các lợi ích của SEO và việc đầu tư làm SEO.

Với các chiến lược SEO thông minh, cả quá trình sẽ bắt đầu từ đối tượng là khách hàng mục tiêu của doanh nghiệp.

Bộ từ khóa ưu tiên để tối ưu cũng dựa trên các phân tích hành vi người dùng (khách hàng tiềm năng).

Điều đó sẽ là giải pháp không thể tốt hơn để thu hút và đưa khách hàng tiềm năng đến với kênh của bạn. Câu truyện còn lại là bạn làm gì, tối ưu chuyển đổi và bán hàng như nào để tăng trưởng doanh thu.

Thu hút nhiều khách hàng tiềm năng với SEO

Thu hút nhiều khách hàng tiềm năng với SEO

#4 Tăng nhận thức thương hiệu

Để có được 1000 truy cập vào trang web, chắc chắn nội dung tiếp thị của bạn sẽ hiển thị với hàng chục ngàn lần.

Đó là chúng ta chưa xét đến quá trình tối ưu và thúc đẩy (Offpage) khả năng được tăng hạng thứ hạng từ khóa.

Mỗi một lần hiển thị trước người dùng tiềm năng là một lần tạo ra sự nhận thức ở mức độ nào đó. Và quá trình đó được lặp đi lặp lại cũng như việc tối ưu chất lượng. Việc xây dựng nhận thức với thương hiệu của bạn sẽ rất hiệu quả.

#5 Chủ động kiểm soát sự tăng trưởng

Trong nhóm các lợi ích của SEO thì việc chủ động kiểm soát sự tăng trưởng là điều đáng bàn bạc.

Thực tế, đây là yếu tố rất tuyệt vời để thúc đẩy chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp. Tuy nhiên trong quá trình thực hiện, nếu SEOer sử dụng các thủ thuật và không tuân thủ nguyên tắc của Google. Thì đây sẽ là con “dao” hai lưỡi.

Làm SEO mũ trắng thì chúng ta không có gì phải lo ngại.

Như ở trên, chúng ta đều thấy các lợi ích là SEO giúp mang về lượng khách hàng tiềm năng đủ lớn và ổn định.

Vậy chúng ta có thể tăng số lượng khách hàng tiềm năng đó hay không? Chắc chắn rồi, và đó là cách để bạn chủ động kiểm soát sự tăng trưởng. Bạn làm điều đó như nào?

  • Nghiên cứu và tìm thêm các từ khóa liên quan đến các tệp khách hàng mới
  • Phát triển content (viết blog) dựa trên các từ khóa mới đó
  • Tối ưu SEO và kiểm soát tín hiệu người dùng,…

Lời kết

Là CEO và Fouder tại Nef Digital – Một doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực Digital Marketing, đặc biệt là cung cấp dịch vụ SEO. Tôi hy vọng những chia sẻ ở trên sẽ mang đến cho bạn những góc nhìn mới và hữu ích.

Trên đây là bài viết chia sẻ về khái niệm SEO Là Gì? 8 Lợi Ích Của SEO Với Chiến Lược Kinh Doanh.

Các phản hồi của bạn sẽ là động lực và sự hỗ trợ tuyệt vời để tôi có thể thực hiện tốt hơn. Mọi ý kiến đóng góp hay yêu cầu, xin vui lòng bình luận phía dưới bài viết, chúng ta cùng thảo luận và phát triển.

Lê Khắc Chí – Trân trọng cảm ơn!

Categories: SEO, Marcom
Chia sẻ:

Leave A Comment

Bạn muốn hỗ trợ?

Nếu doanh nghiệp của bạn mong muốn xây dựng hệ thống digital marketing inbound bài bản, chúng tôi rất sẵn lòng!