Site icon Lekhacchi.com

Tìm Hiểu Tài Chính Doanh nghiệp Và Quản Trị Tài Chính

Tìm Hiểu Tài Chính Doanh nghiệp Và Quản Trị Tài Chính
Tìm Hiểu Tài Chính Doanh nghiệp Và Quản Trị Tài Chính

Tài chính doanh nghiệp và việc Quản trị tài chính là một trong những chức năng cơ bản và quan trọng trong quản trị doanh nghiệp. Do vậy, người lãnh đạo cần nắm được khái niệm quản trị tài chính là gì? Cũng như những nguyên tắc về tài chính giúp cho việc kinh doanh được thuận lợi.

Quản trị tài chính là gì?

Quản trị tài chính là những nghiệp vụ tài chính phát sinh trong quá trình sản xuất và kinh doanh của doanh nghiệp. Hay nói cách khác, quản trị tài chính giúp tối đa hóa lợi nhuận của doanh nghiệp từ việc quản trị nguồn vốn hiệu quả.

Quản trị tài chính giúp doanh nghiệp lựa chọn và đưa ra các quyết định tài chính. Từ đó, doanh nghiệp sẽ tiến hành thực hiện để đạt được các mục tiêu kinh doanh, tối đa hóa lợi nhuận. Kết là làm tăng giá trị doanh nghiệp, cũng như khả năng cạnh tranh trên thị trường.

Vai trò của quản trị tài chính doanh nghiệp

Quản trị tài chính doanh nghiệp là một trong những chức năng cơ bản, không thể thiếu trong quản trị doanh nghiệp. Nó có mối liên kết chặt chẽ với các hoạt động khác trong một tổ chức. Ví dụ như quản trị tài sản, quản trị marketing hay quản trị nguồn nhân lực.

Dưới đây là một số vai trò cơ bản của quản trị tài chính doanh nghiệp.

Huy động vốn

Khi hoạt động doanh nghiệp thường xuyên nảy sinh các nhu cầu vốn ngắn hạn và dài hạn. Giúp duy trì hoạt động kinh doanh, cũng như cho đầu tư phát triển.

Ngày nay, cùng với sự phát triển của nền kinh tế đã phát sinh nhiều hình thức mới cho phép các doanh nghiệp huy động vốn từ bên ngoài. Do vậy, vai trò của bộ phận tài chính doanh nghiệp ngày càng quan trọng hơn.

Bởi họ cần chủ động trong việc lựa chọn các hình thức và phương pháp huy động vốn đảm bảo cho doanh nghiệp hoạt động nhịp nhàng và liên tục với chi phí huy động vốn ở mức thấp nhất.

Sử dụng vốn hiệu quả

Khi huy động được vốn thành công, bộ phận quản trị tài chính còn giúp sử dụng nguồn vốn một cách hiệu quả. Nó chính là cơ sở để phân tích khả năng sinh lời và mức độ rủi ro của dự án đầu tư.

Mặt khác, việc sử dụng số vốn hiện có vào hoạt động kinh doanh hiệu quả có thể giảm bớt và tránh được những thiệt hại do ứ đọng vốn. Đồng thời giảm thiểu nhu cầu vay vốn, cũng như các khoản tiền trả lãi vay.

Cuối cùng, sử dụng tốt các quỹ của doanh nghiệp, cùng với việc sử dụng các hình thức thưởng, phạt hợp lý. Nó sẽ góp phần quan trọng thúc đẩy cán bộ công nhân viên gắn liền với doanh nghiệp. Nâng cao năng suất lao động, góp phần cải tiến kinh doanh nâng cao hiệu quả sử dụng tiền vốn.

Giám sát hoạt động sản xuất, kinh doanh

Thông qua cách thức chi tiêu hàng ngày, cũng như tình hình tài chính và thực hiện các chỉ tiêu tài chính khác. Nhà lãnh đạo và quản lý có thể đánh gia khái quát và kiểm soát được các mặt hoạt động của doanh nghiệp.

Đồng thời phát hiện kịp thời những tồn tại vướng mắc trong kinh doanh. Từ đó giúp đưa ra các quyết định điều chỉnh hoạt động phù hợp với thực tế kinh doanh.

Nguyên tắc quản trị tài chính

Có nhiều nguyên tắc quản lý tài chính doanh nghiệp. Nó có thể phụ thuộc vào lĩnh vực kinh doanh, loại hình doanh nghiệp, chính sách quốc gia… Tuy nhiên, có một số nguyên tắc quản lý tài chính cơ bản trong doanh nghiệp như sau.

Rủi ro cao đi kèm với lợi nhuận cao

Mỗi quyết định đầu tư hay đầu tư của doanh nghiệp bên cạnh kỳ vọng vào lợi nhuận đạt được lại. Nhưng tất cả đều ẩn chứa nhiều rủi ro. Do vậy, doanh nghiệp việc chấp nhận mức độ rủi ro và kiểm soát rủi ro thế nào để đảm bảo lợi nhuận thu lại. Đó là những nguyên tắc mà bất cứ nhà quản trị tài chính nào cũng phải xem xét cẩn thận.

Giá trị thời gian của tiền tệ

Khi doanh nghiệp quyết định phân bổ một khoản tiền đầu tư lớn. Bên cạnh chi phí cơ hội, doanh nghiệp còn bị tác động bởi giá trị thay đổi (giảm hoặc tăng) dần theo thời gian do các yếu tố về lạm phát…

Tác động của thuế

Thuế là trách nhiệm mà mỗi doanh nghiệp phải hoàn thành đối với nhà nước. Tuy nhiên thuế sẽ có tác dụng như một đòn bẩy giúp doanh nghiệp tiết kiệm nhiều chi phí. Nhưng cũng có thể khiến bạn không đạt được mục tiêu mong muốn.

Vốn vay và vốn chủ sở hữu

Sẽ có nhiều rào cản nếu chỉ sử dụng mình vốn chủ sở hữu để đầu tư phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Nhằm tối ưu hóa lợi nhuận, vốn vay hay đòn bẩy tài chính sẽ là một yếu tố quan trọng giúp thúc đẩy hiệu quả kinh doanh.

Tuy nhiên đồng thời nếu sử dụng không hiệu quả nó cũng sẽ trở thành gánh nặng tương ứng cho bản thân doanh nghiệp.

Một số nội dung liên quan:

Chúng tôi sẽ liên tục cập nhật mới nhất về chuyên đề quản trị tài chính doanh nghiệp. Các phản hồi của bạn sẽ là động lực và sự hỗ trợ tuyệt vời để tôi có thể thực hiện tốt hơn.

Mọi ý kiến đóng góp hay yêu cầu, xin vui lòng bình luận phía dưới bài viết, chúng ta cùng thảo luận và phát triển.

Lê Khắc Chí – Trân trọng cảm ơn!

Exit mobile version