Site icon Lekhacchi.com

Viết Blog: 5 Lợi Ích Và Cách Phát Triển Blog Thành Công

Khi bạn quan tâm và nghĩ đến việc viết blog, hẳn là bạn đã và đang có những mục tiêu riêng. Mỗi người sẽ có những quan điểm và nhu cầu khác nhau. Thế nhưng, đa số đều có những điểm khá tương đồng.

Bạn có thể đặt mục tiêu là kiếm tiền thụ động, giới thiệu và quảng bá cho sản phẩm dịch vụ bạn kinh doanh. Hoặc bản thân bạn là một chuyên gia trong một lĩnh vực nào đó, và có rất nhiều thứ bạn muốn chia sẻ ra cộng đồng…

Và cho dù bất kể là như nào, một khi bạn đã quyết định bắt tay vào viết blog. Một đề suất là hãy bắt đầu từ việc xem xét xem bạn có thực sự sẵn sàng. Có đủ động lực cần thiết, một nguồn lực (thời gian, thông tin, kiến thức, chi phí hạ tầng ban đầu,…).

Xin lưu ý: Kiến thức về website, SEO, Social media cũng là điều bạn cần xem xét nhé!

Bài viết này sẽ đề cập đến những điều gì?

Blog là gì?

Blog, gọi tắt của weblog (nhật ký web), là một dạng nhật ký trực tuyến. Các blogger (người viết blog), có thể là cá nhân hoặc tổ chức, đưa thông tin lên mạng với mọi chủ đề, thông thường có liên quan tới kinh nghiệm hoặc ý kiến cá nhân…

Theo Wikipedia

Blog có thể là một weblog riêng biệt hoặc là một chuyên mục trên những website doanh nghiệp, website bán hàng, web thương mại điện tử,…

Người viết blog có thể thực hiện trên các nền tảng website hoặc các ứng dụng mạng xã hội như Facebook, Linkedin, Mind, Medium,… Tuy nhiên, web vẫn luôn là nền tảng gốc và quan trọng, đặc biệt là với các blogger chuyên nghiệp.

Các thành phần của blog

Đối với một trang blog sẽ gồm các thành phần cơ bản như:

Tùy thuộc và sở thích cá nhân, các blogger sẽ sử dụng các mẫu giao diện với bố cụ khác nhau. Mặc dù vậy, với việc phổ biến hóa thiết bị di động như hiện nay. Các mẫu giao diện có khuynh hướng đơn giản hóa.

Thành phần đối với các bài viết blog chi tiết, phần nội dung thông thường sẽ bao gồm:

Những định dạng phổ biến

Với những mục đích khác nhau các trang blog sẽ được lựa chọn theo phong cách và tính năng khác nhau. Trên thực tế, các nền tảng hỗ trợ weblog sẽ luôn có sẵn những định dạng phổ biến như:

Blog với wordpress

Mã nguồn WordPress với hàng triệu nhà phát triển cũng như các nền tảng hỗ trợ. Điều đặc biệt là hoàn toàn miễn phí và chúng ta có thể nhanh chóng để tạo một blog chất lượng cao.

Như bạn thấy, ngay với trang blog này, tôi đang sử dụng mã nguồn WordPress. Điều này giúp cho chúng ta có thể tiếp cận với những ứng dụng mạnh mẽ nhất.

Những tiện ích để bạn không thể bỏ qua:

5 lợi ích từ việc viết blog

Những lợi ích từ việc viết blog là rất tuyệt vời, nhìn trên mọi phương diện. Nếu chỉ đơn giản là một phương thức để kiếm tiền thụ động thì có nhiều cách khác.

Nếu bạn là nhà kinh doanh, là cá nhân có nghiệp vụ chuyên môn tốt, có nhiều kinh nghiệm và trải nghiệp với nghề. Bạn có thể nghĩ đến việc viết blog ngay từ hôm nay.

Dưới đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu 5 lợi ích đặc biệt từ hoạt động viết blog nhé!

#1 Kiếm tiền thụ động

Kiếm tiền thụ động và online là lợi ích mà nhiều người hướng đến. Ở Việt Nam thì điều này là chưa mấy rõ ràng. Các blog thực sự mạnh là chưa nhiều, cách thức phát triển blog để kiếm tiền thụ động chưa thực sự hiệu quả.

Đây là một lợi ích thực sự, và điều này chỉ đúng nếu chúng ta làm blog thực sự. Tôi muốn nói đến ở đây là CHẤT LƯỢNG.

Một ví dụ: Nếu bạn rất giỏi trong việc chế và sáng chế đồ cơ khí. Bạn rất sáng tạo và có khả năng làm ra những chi tiết thú vị. Khi bạn bắt tay vào viết blog để chia sẻ về cách thức bạn làm, đó là một tín hiệu tốt, bởi bạn thực sự đã rất giỏi ở chuyên môn của bạn.

Một ví dụ khác: Bạn là giáo viên dậy các môn xã hội, bạn có đam mê viết lách. Bạn bắt đầu viết với những chủ đề mà bạn đã có nhiều trải nghiệm cũng như thông tin. Điều đó là thực sự rất tốt để chia sẻ và truyền cảm hứng đến nhiều người.

Vấn đề CHẤT LƯỢNG mà tôi đề cập ở trên đó sẽ là NỘI DUNG bạn chia sẻ. Tuy nhiên bấy nhiêu là chưa đủ, bạn cần các kỹ năng biên tập và tối ưu blog. Điều này cũng đòi hỏi sự tìm tòi, kiên nhẫn cũng như đam mê mới có thể làm tốt đó bạn!

Làm sao để kiếm tiền thụ động?

Như đề cập ở trên, một khi bạn đã hội tụ đủ các yếu tố để tạo ra một blog chất lượng. Bạn sẽ nhanh chóng thu hút nhiều sự quan tâm và truy cập đến weblog của bạn.

lưu lượng truy cập (traffic) là điều tôi muốn nói đến. Điều quan trọng là các truy cập ở đây không phải ngẫu nhiên, họ là đối tượng quan tâm đến các chủ đề mà bạn viết.

Một khi blog của bạn đã có traffic tốt, chúc mừng bạn vì bạn đã chuẩn bị kiếm được tiền. Có nhiều cách để bạn chuyển đổi traffic thành tiền. Một số cách phôt biến là:

Có bền vững?

Đây là một câu hỏi quan trọng để bạn suy xét. Việc đầu tư thời gian và một chút tiền bạc để đầu tư phát triển blog rất cần sự bền vững.

Bền vững được hiểu theo khía cạnh là thông tin chia sẻ sẽ hưu ích và được sử dụng trong một thời gian dài. Việc kiếm tiền thụ động sẽ được duy trì trong một thời gian đủ dài.

Sự bền vững cũng phụ thuộc vào thông tin và các bài viết blog của bạn. Nếu như đó là các thông tin mang tính xu hướng sẽ không mang đến giá trị lâu dài. Tuy nhiên kết hợp nhiều loại thông tin sẽ là giải pháp tốt nhất để tăng trải nghiệm người dùng.

So sánh với việc kiếm tiền thụ động thông qua các nền tảng xã hội. Việc viết blog rõ ràng mang đến sự bền vững hơn. Nội dung của bạn khi đã có traffic, tức là bạn đã được xếp hạng và hiện thị trên các công cụ tìm kiếm, được nhiều người chia sẻ.

#2 Freelancer

Lợi ích thứ hai là hình thức freelancer, dưới hình thức làm cộng tác viên viết blog. Công việc này trên thế giới rất phổ biến, ở Việt Nam thì có nhiều hạn chế hơn.

Tại thị trường Việt Nam, đa phần những người viết blog “thuê” thường là sinh viên. Điều này dẫn đến một thực trạng đó là chất lượng không cao. Hàm lượng thông tin ít và các bạn chư có nhiều trải nghiệp chuyên môn.

Bạn thử nghĩ xem, nếu bạn rất giỏi chuyên môn và bạn đang có nhiều thời gian rảnh rỗi. Hãy bắt tay với công việc cộng tác viên viết blog cho các doanh nghiệp hoặc tổ chức kinh doanh cần loại thông tin mà bạn có.

Xin lưu ý: Chúng ta cần tôn trọng tuyệt đối yếu tố bản quyền, những gì thuộc về nơi bạn đã và đang công tác nhé!

#3 Hỗ trợ kinh doanh

Đối với việc kinh doanh của cá nhân bạn hoặc tổ chức kinh doanh của bạn. Các doanh nghiệp cần phát triển các kênh blog hoặc chuyên mục blog trên website chính.

Nội dung được đề cập tại chuyên mục blog của website doanh nghiệp là rất quan trọng.

Chúng ta đều thấy, website là nơi cung cấp các thông tin về doanh nghiệp, thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ, thông tin liên hệ,….

Để quảng bá và thu hút khách hàng tiềm năng đến với website của doanh nghiệp. Các bài viết blog là yếu tố quan trọng bậc nhất để kết nối.

Các bài viết blog sẽ là công cụ để kết nối giữa nhu của khách hàng tiềm năng với giá trị của sản phẩm dịch vụ.

Một ví dụ: Bạn đang kinh doanh dịch vụ thiết kế nội thất biệt thự. Thay vì giới thiệu trực diện dịch vụ của bạn đến khách hàng mục tiêu. Bạn có thể viết blog theo các hướng tiếp cận người dùng thân thiện hơn như:

#4 Học tập và phát triển bản thân

Một lợi ích có thể kể đến đó là việc học tập. Cá nhân tôi đánh giá đây là một lợi ích rất đặc biệt. Mỗi khi viết blog, đó sẽ là quá trình hệ thống hoá thông tin một cách chuẩn chỉnh nhất.

Một khi các bài viết blog được chia sẻ và tiếp cận đến người đọc. Các tiếp nhận thông tin và phản hồi từ người đọc sẽ là lời giải tốt nhất cho những gì bạn đã viết. Từ đó, chúng ta sẽ có thêm các góc nhìn và hoàn thiện chuyên môn một cách hiệu quả.

Những gì bạn sẽ nhận được từ việc viết blog?

#5 Xây dựng hình ảnh trực tuyến

Khi bạn xây dựng blog cá nhân hay cho doanh nghiệp, các thông tin sẽ được phổ biến trên môi trường internet. Khi người dùng tìm kiếm thông tin của bạn trên mạng, những gì bạn cung cấp thông qua blog sẽ giúp xác định bạn là ai.

Điều quan trọng không phải là ở thông tin đơn thuần. Khi người đọc tìm kiếm được những thông tin giúp giải quyết vấn đề của họ. Khi đó giá trị và hình ảnh trực tuyến của bạn sẽ được ghi nhận.

7 bước phát triển blog

Okay, với những lợi ích của việc viết blog như trên, chúng ta hãy bắt tay và phát triển blog càng sớm càng tốt.

Bạn cũng có thể sử dụng các nền tảng miễn phí. Thế nhưng, những “viên gạch” đầu tiên là rất quan trọng. Đề suất của tôi là hãy bắt đầu với một trang blog sử dụng mã nguồn WordPress.

Để tìm hiểu một cách chi tiết hơn, bạn có thể tham khảo bài viết: Xây dựng và phát triển blog qua 7 bước. Và tóm lược 7 bước đó là:

  1. Nghiên cứu và lựa chọn tên miền
  2. Cấu hình web hosting và cài đặt mã nguồn
  3. Thiết kế giao diện và tối ưu kỹ thuật
  4. Viết blog (blogging)
  5. SEO
  6. Quảng bá blog
  7. Khai thác traffic từ blog

Kế hoạch viết blog

Đặc biết khi mới bắt đầu với blogging, việc xây dựng một bản kế hoạch viết blog là điều cần thiết. Sẽ có nhiều khó khăn để chúng ta biến từ con số “0” thành một trang blog có giá trị.

Một bản kế hoạch blog cho phép bạn chuẩn bị mọi thứ một cách chu đáo. Bạn có thể tham vấn và nghiên cứu một cách cụ tỉ mỉ những yếu tố và các nguyên tác kỹ thuật.

Kế hoạch viết blog sẽ giúp bạn xác định nguồn lực để sẵn sàng. Bạn cần bao nhiêu thời gian, cần bao nhiêu tiền đầu tư ban đầu, cần các hỗ trợ gì từ chuyên gia và người có kinh nghiệm đi trước,…

Một kế hoạch viết blog bao gồm những thành phần cơ bản như:

Xin gửi lời chúc mừng bạn! Việc bạn đọc đến đây đã cho thấy mức độ quan tâm đến chủ đề này. Trong một bài viết ngắn ngủi sẽ không thể đủ để hỗ trợ bạn.

Nếu thực sự bạn sẵn sàng, hãy tham gia vào Group kín cùng chúng tôi, nơi mọi người hỗ trợ nhau học tập và làm việc. ( >>> Group Facebook Cộng Đồng Blogger).

Lời cảm ơn từ tác giả

Chủ đề “viết blog” là bài viết đầu tiên được thực hiện trên weblog lekhacchi.com. Với nhiều năm trong các vai trò chủ chốt của một số doanh nghiệp. Cá nhân tôi thường xuyên trực tiếp viết blog cho tổ chức của mình.

Với mong muốn được chia sẻ nhiều hơn kinh nghiệm và những trải nghiệm thực chiến đến cộng đồng. Trang weblog này sẽ là nơi để cá nhân tôi thực hiện mong muốn đó.

Các phản hồi của bạn sẽ là động lực và sự hỗ trợ tuyệt vời để tôi có thể thực hiện tốt hơn. Mọi ý kiến đóng góp hay yêu cầu, xin vui lòng bình luận phía dưới bài viết, chúng ta cùng thảo luận và phát triển.

Lê Khắc Chí – Trân trọng cảm ơn!

Exit mobile version